Nghiên cứu sinh Lê Thị Như Quỳnh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Trường, chuyên ngành Quản lý kinh tế

Cập nhật lần cuối vào 29/07/2023

Sáng ngày 29/07/2023, Trường Đại học Hải Phòng đã tổ chức đánh giá Luận án tiến sĩ cho Nghiên cứu sinh Lê Thị Như Quỳnh

với đề tài: “Giải pháp phát triển xuất khẩu lao động của Việt Nam sang thị trường Đông Bắc Á”, chuyên ngành Quản lý kinh tế – mã số: 9310110. Người hướng dẫn khoa học là PGS. TS. Phạm Văn Cương và PGS. TS. Nguyễn Hoài Nam.

Quang cảnh buổi lễ

Buổi đánh giá Luận án tiến sĩ cấp Trường có sự tham gia của các nhà khoa học; đại diện lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo Phòng Quản lý sau đại học, lãnh đạo Khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh; các thầy cô giáo, các học viên, nghiên cứu sinh của trường; gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của Nghiên cứu sinh Lê Thị Như Quỳnh. Buổi đánh giá diễn ra theo đúng quy định trong Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trường Đại học Hải Phòng dưới sự chủ trì của NGND.GS.TS Vương Toàn Thuyên – Nguyên Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng trường Đại học Hải Phòng với vai trò Chủ tịch Hội đồng.

Với những kết quả đạt được trong Luận án, Nghiên cứu sinh Lê Thị Như Quỳnh đã thực hiện được mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu. Luận án có những đóng góp thiết thực vào việc:

– Bổ sung và làm rõ hơn cơ sở lý luận về hoạt động xuất khẩu lao động (XKLĐ) và phát triển XKLĐ của một quốc gia đang phát triển; phát triển khung lý thuyết về phát triển XKLĐ;

– Xây dựng mô hình lý thuyết về các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển XKLĐ theo tiếp cận các bên tham gia phát triển XKLĐ của một quốc gia đang phát triển; đề xuất khung lý thuyết về mối quan hệ tác động qua lại giữa các bên tham gia – các tác nhân chính tham gia phát triển XKLĐ;

– Mô tả thực trạng XKLĐ của Việt Nam sang thị trường Đông Bắc Á thời gian qua; chỉ ra những bất cập, hạn chế, phân tích được tác động của các nhóm các yếu tố thuộc các bên tham gia; từ đó đề xuất hệ thống giải pháp nhằm phát triển XKLĐ của Việt Nam sang thị trường Đông Bắc Á cho cả 3 nhóm tác nhân: Nhà nước, các doanh nghiệp XKLĐ và người lao động.

Nghiên cứu sinh Lê Thị Như Quỳnh bảo vệ luận án tiến sĩ cấp trường

Hội đồng đánh giá đây là một công trình nghiên cứu khoa học độc lập, nghiêm túc, bám sát và đáp ứng được những yêu cầu của Luận án tiến sĩ. Nghiên cứu sinh đã vận dụng lý thuyết để phân tích, đánh giá thực trạng giải quyết vấn đề nghiên cứu. Kết quả phân tích và một số nhận định có chất lượng khoa học. Đề tài nghiên cứu có ý nghĩa sâu sắc cả về lý luận và thực tiễn.

Với kết quả 07/07 phiếu tán thành, Hội đồng đã thông qua Quyết nghị và đề nghị Trường Đại học Hải Phòng công nhận học vị và cấp bằng Tiến sĩ chuyên ngành Quản lý kinh tế cho Nghiên cứu sinh Lê Thị Như Quỳnh.

Tại buổi bảo vệ, TS. Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã phát biểu và tặng hoa chúc mừng Nghiên cứu sinh, ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Nghiên cứu sinh đồng thời bày tỏ sự tin tưởng Tân Tiến sĩ sẽ tiếp tục nghiên cứu và cống hiến để đạt được những thành tích cao hơn nữa, đóng góp cho sự phát triển của cơ quan công tác và thành phố.

Một số hình ảnh của buổi bảo vệ: